Shokuiku - bài học về thực phẩm mà trẻ em Nhật được học ngay từ tiểu học

Giờ ăn trưa tại các ngôi trường ở Nhật Bản gần như không giống với bất kỳ nơi nào trên thế giới, bởi ở đây, có một thứ đang diễn ra: shokuiku. Thuật ngữ này có nghĩa là “giáo dục về thực phẩm và dinh dưỡng”; nó là một phần quan trọng trong việc giáo dục trẻ em từ giai đoạn sớm.
Giờ ăn trưa tại các ngôi trường ở Nhật Bản gần như không giống với bất kỳ nơi nào trên thế giới, bởi ở đây, có một thứ đang diễn ra: shokuiku Thuật ngữ này có nghĩa là “giáo dục về thực phẩm và dinh dưỡng”; nó là một phần quan trọng trong việc giáo dục trẻ em từ giai đoạn sớm. Ngay từ lúc bước vào giai đoạn tiểu học, trẻ em đã hiểu rằng những gì đưa vào cơ thể có một vai trò rất quan trọng trong cách suy nghĩ, cảm nhận trong suốt cả ngày và cũng là cách nói về cuộc sống của chúng. 

Nếu các bậc phụ huynh không đủ khả năng chi trả cho mỗi phần ăn khoảng 3 đô la Mỹ, những chương trình ăn trưa miễn phí và giảm giá sẽ giúp cho trẻ đảm bảo được ăn no. Masahiro Oji, người đứng đầu tổ chức của chính phủ về giáo dục sức khoẻ trường học, chia sẻ với tờ Washington Post vào năm 2013: “Quan điểm của Nhật Bản là bữa trưa tại trường học phải là một phần của giáo dục “. Dưới đây là chùm ảnh ghi lại những gì diễn ra trong giờ ăn trưa tại một trường học ở Nhật.
 
an-trua-nhat-ban-tinhte-01.jpg
Giờ ăn trưa ở các trường tiểu học của Nhật gần như mang không khí thiêng liêng. Mọi thứ không hề vội vã, hấp tấp. Trẻ em có đủ thời gian để ngồi và ăn một cách thoải mái.

an-trua-nhat-ban-tinhte-02.jpg
Trẻ em phục vụ lẫn nhau nhằm củng cố ý thức về một nền văn hoá tự cung tự cấp của Nhật Bản. Thậm chí ở nhiều trường học còn không có người chăm sóc. Lúc bấy giờ, trẻ phải học cách tự chăm sóc bản thân.

an-trua-nhat-ban-tinhte-03.jpg
Mặc dù cơm là khẩu phần chính của bữa ăn trong nhiều thập kỷ nhưng mãi đến những năm 1970 bữa ăn trưa tại các trường học mới bắt đầu giống với tiêu chuẩn ngày nay.

an-trua-nhat-ban-tinhte-04.jpg
Bữa trưa thường đi kèm với một món chính, cơm và súp. Phần ăn trong ảnh này có súp miso (canh tương), một gói cá khô nhỏ, cơm, thịt heo xào với rau và một hộp sữa.

an-trua-nhat-ban-tinhte-05.jpg
Ngoài ra, các em còn có thể lựa chọn khẩu phần ăn khác bao gồm đậu hũ, sốt thịt bầm và cơm. Ăn kèm là rau trộn, táo và sữa.

an-trua-nhat-ban-tinhte-06.jpg
Tại Trường Tiểu học Jinego ở quận Akita, một bữa trưa điển hình gồm có thịt gà, cơm, súp miso wakame (tảo bẹ Undaria), rau trộn, sữa và một trái quýt.

an-trua-nhat-ban-tinhte-07.jpg
Thỉnh thoảng, Trường Tiểu học Jinego sẽ cho học sinh ăn cơm kèm với cà ri, sữa và súp rau quả. Nhiều trường học khác sẽ cung cấp món Hàn Quốc hoặc Ý trong khẩu phần ăn ít nhất một lần mỗi tuần.

an-trua-nhat-ban-tinhte-08.jpg
Cách đó khoảng 40 cây số, trường trung học Yashima cho học sinh dùng bữa trưa với các món: cơm, thịt heo, trứng, súp rong biển đậu hũ, sữa và sữa chua chanh.

an-trua-nhat-ban-tinhte-09.jpg
Sau cùng, không chỉ mang đến sự hài lòng cho học sinh, shokuiku còn giúp cho trẻ em có trách nhiệm hơn cũng như hình thành thói quen ăn uống lành mạnh. Đến nay, Nhật là một trong những quốc gia có tuổi thọ cao nhất thế giới trong khi tỷ lệ béo phì thấp hơn mức trung bình của toàn cầu.

an-trua-nhat-ban-tinhte-10.jpg
Sau khi kết thúc buổi ăn trưa là một thói quen không thể bỏ qua của ng
ười Nhật inemuri (nghệ thuật ngủ).
Shokuiku trong tiếng Nhật có nghĩa là “giáo dục thực phẩm”. Theo luật, Shokuiku được định nghĩa cụ thể là “thu thập kiến thức về thực phẩm và dinh dưỡng cũng như khả năng đưa ra các quyết định phù hợp thông qua kinh nghiệm thực tiễn đối với thực phẩm, nhằm mục đích giúp cho người dân sống theo một chế độ ăn uống lành mạnh, có lợi cho sức khỏe”. 

Shokuiku được khởi xướng bởi Sagen Ishizuka, một bác sĩ quân y nổi tiếng và là người tiên phong trong việc thiết lập chế độ ăn kiêng thực dưỡng. Sau khi thức ăn nhanh ra đời ở các quốc gia phương Tây vào cuối thế kỷ 20, chính phủ Nhật đã đưa giáo dục về dinh dưỡng và nguồn gốc thực phẩm vào luật, bắt đầu từ Luật cơ bản của Shokuiku (2005) cho đến Luật Sức Khỏe tại Trường học (2008).

Các trường đại học công lập tại Nhật cũng đã thành lập các chương trình giảng dạy về Shokuiku cũng như tiến hành những cuộc điều tra hiệu quả của nó thông qua nghiên cứu học thuật. Những mối quan tâm chính dẫn đến sự hình thành và phát triển của luật shokuiku bao gồm:
  • Tình trạng bỏ bữa ăn sáng của học sinh
  • Trẻ em mua thức ăn tại các cửa hàng tiện lợi thay vì ăn cùng bố mẹ
  • Các thành viên trong gia đình không ăn cùng nhau
Các lớp học về shokuiku sẽ nghiên cứu quá trình sản xuất thực phẩm, chẳng hạn như chăn nuôi hoặc lên men; Làm thế nào phụ gia có thể tạo ra hương vị; Và thức ăn xuất phát từ đâu.​
(Theo tinhte)


Bình luận Facebook